Blog

STEPHANIE – FRANÇOIS VÀ 4 PHIM HOẠT HÌNH NGẮN GIÀU BẢN SẮC VIỆT

17-05-2016 871 lượt xem

Trailer phim hoạt hình thứ 4 về cuộc sống ở Việt Nam qua suy nghĩ của cặp vợ chồng Stephanie – François ma quái hơn, khó có thể dời mắt hơn.

Những hình ảnh Sài Gòn, âm thanh phố phường hay các bài hát không thể lẫn vào đâu được của âm nhạc gắn bó với rất nhiều người Việt Nam một thời. Hai nhà làm phim Stéphanie Lansaque và François Leroy đã hơn 10 lần ghé thăm Việt Nam nhưng vẫn ghi chép lại các câu chuyện của cha mẹ họ kể lại về một Sài Gòn của ngày hôm qua.

Trong phim ‘Xin chào ông chủ‘ (tên gốc: Bonsoir monsieur chu), phim ngắn thứ hai của nhóm làm phim người Pháp này, âm nhạc phong phú từ dân ca, quan họ cho đến những bài hát trước giải phóng. Ngay cả những tiếng động cũng phố phường cũng hòa cùng nhịp điệu của bộ phim. Đây cũng là phim có nội dung trong trẻo nhất và nổi tiếng nhất của nhóm.

Đến nay, Xin chào ông chủ đã được chọn dự thi ở hơn 45 LHP khắp thế giới và với những thành tích đáng kể: giải đặc biệt LHP hoạt họa quốc tế Seoul (Hàn Quốc) tháng 5/2006, Phim hay nhất LHP Ecological – Bourges (Pháp) tháng 10/2006, Giải thưởng lớn và Giải Emile Raynaud LHP hoạt hình quốc gia – Auch (Pháp) tháng 4/2007…

Theo François, anh đã phải nghe hết tất cả giai điệu để chọn ra 70 bài trong tổng số 2.000 bài hát được chọn. Với sự giúp đỡ của Lê Đình Hoàng Hà, hiện đang là du học sinh tại Pháp, giải nghĩa lời từng bài, từ đó anh mới lựa chọn được hai bài hát nói trên đưa vào phim. Không có độ chênh nào khi sử dụng một bài hát truyền thống vào trong một bộ phim hoạt hình hiện đại, thậm chí, cái da diết của Người ơi người ở đừng về càng tăng thêm sự quyến luyến bịn rịn lúc cậu bé Hải thả con cá vàng xuống sông.

Trở về với phim ngắn đầu tiên của Stephanie – François, cái không khí nhẹ tênh trên nền câu chuyện thời sự nhiều đen tối, đã có từ đây. ‘Mei Ling‘ (Mỹ Linh) là câu chuyện về cô gái Việt Nam bị nhốt trong một căn nhà ở Trung Quốc. Cô làm bạn với chú bạch tuột con, cứ to dần ra theo thời gian trước khi hai người tìm ra cách để bỏ trốn.

Cách đây 3 năm, YxineFF giới thiệu ‘Sông Hồng‘ Fleuve Rouge, nhóm vẫn tiếp tục phát huy phong cách làm phim 2D (slow-pace) và hình ảnh thật vào tác phẩm này. Một bộ phim cực đẹp và trau chuốt hơn hai phim trước, mang trong mình mấy mẩu câu chuyện nhỏ mà nhức nhối.

Với năng suất ra phim đều đặn của mình, nhóm làm phim đã hoàn thành tác phẩm thứ 4 và trong lúc chờ đợi kết quả chinh chiến của phim trong các liên hoan phim thế giới thì chúng ta cùng xem đoạn trailer này của nó.

Âm nhạc của Denis Vautrin thật rùng rợn. Có vẻ như ‘Cà phê đá’ sẽ mang hơi hướm phim kinh dị, dựa trên câu chuyện về một đám tang không có tiếng khóc.

CÙNG LOẠI

28
Tháng 12

Hoạt hình Walt Disney và những “canh bạc” mạo hiểm

Walt Disney là một trong những hãng phim hoạt hình lớn thế giới với nhiều siêu phẩm hoạt hình thành công. Để đạt được những thành tựu này, ông chủ của hoạt hình Walt Disney không ngại thử nghiệm những điều mới mẻ, chấp nhận những thất bại và cả…

16
Tháng 3

Xem lại tạo hình gốc của các nhân vật nổi tiếng

Từ những trang giấy lên đến màn ảnh rộng, các nhân vật đã thay đổi rất nhiều.

17
Tháng 12

Các loài vật phim hoạt hình Disney như thế nào khi là con người?

Chắc hẳn ai đã từng xem phim hoạt hình Disney thì không thể quên các loài vật đáng yêu như vua sư tử, Bolt, Aristocats..Chúng sẽ ra sao khi là con người thực sự?